Tin xấu cho người chờ mua smartphone vào cuối năm nay

Tin xấu cho người chờ mua smartphone vào cuối năm nay
Thứ Năm, ngày 08/04/2021 15:00 PM (GMT+7)

Nếu đang có ý định mua smartphone, người dùng nên chi tiêu ngay lúc này trước khi giá bán của chúng tăng vọt.

Gần đây, nhiều nhà sản xuất đã phải đau đầu với vấn đề thiếu chip. Sự thiếu hụt chip bao gồm nhiều lĩnh vực, bắt đầu từ ngành công nghiệp ô tô, sau đó tiếp cận với PC, smartphone và các ngành công nghiệp khác. Nhiều trong số này thậm chí phải giảm sản lượng để đối phó với tình trạng thiếu hụt. Sự thiếu hụt chip này đã khiến giá card đồ họa tăng gấp 3 lần. Ngoài ra, giá chip xử lý, bộ nhớ và ổ SSD cũng tăng theo, mặc dù mức tăng không quá cao như card đồ họa.

Tin xấu cho người chờ mua smartphone vào cuối năm nay - 1

Tin xấu cho người chờ mua smartphone vào cuối năm nay - 2

Giá smartphone sẽ tăng lên vào nửa cuối năm nay.

Cách đây không lâu, có thông tin cho rằng xưởng đúc chất bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC sẽ tăng giá đúc tấm wafer 12 inch. Bắt đầu từ tháng 4, mỗi tấm wafer sẽ tăng 400 USD, tương ứng mức tăng 25% và nó se được điều chỉnh hành quý. Các nhà sản xuất chip khác cũng đang tăng giá cho các sản phẩm của họ.

Một phần nguyên nhân của sự tăng giá bắt nguồn từ dịch bệnh, nơi các nhà máy lớn trên thế giới đã phải đóng cửa hoạt động và giảm năng lực sản xuất. Cùng với sự thay đổi trong cách làm việc và học tập của con người trong thời kỳ đại dịch, sự gia tăng công việc văn phòng tại nhà và các lớp học trực tuyến đã khiến nhu cầu về các sản phẩm tiêu dùng điện tử như máy tính xách tay và máy tính bảng tăng lên. Điều này đã khiến nhu cầu về chip tăng vọt. Vào năm ngoái, doanh số máy tính xách tay toàn cầu đạt mức cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt quá 200 triệu chiếc. Thêm vào đó, nhiều nhà sản xuất chip đã giảm sản lượng dẫn đến sự thiếu hụt càng thêm trầm trọng.

Giá smartphone dự kiến ​​sẽ tăng mạnh

Khi nhìn vào giá của những chiếc smartphone ra mắt trong quý 1/2021, chúng ta có thể thấy rằng giá vẫn tương đối ổn định. Một số nhà sản xuất thậm chí còn tung ra các smartphone giá siêu rẻ, chẳng hạn như Realme và OnePlus. Nhưng vấn đề thiếu chip vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, không khó để đoán trước rằng nhà sản xuất sẽ phải tăng giá cho smartphone. Nhiều nhà sản xuất smartphone giá rẻ có trụ sở tại Trung Quốc cũng đã cảnh báo về điều này.

Tin xấu cho người chờ mua smartphone vào cuối năm nay - 3

Thiếu hụt chip thực sự là nỗi ám ảnh cho ngành công nghệ.

Xu Qi, chủ tịch Realme cho biết, do sự thiếu hụt nguyên liệu thô như chip, pin nên giá smartphone có thể biến động trong nửa cuối năm nay. Trước đó, CEO Xiaomi Lei Jun cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng chip smartphone hiện đang hết hàng và sự thiếu hụt này có thể kéo dài trong 2 năm. Người tiêu dùng có thể cảm thấy rằng các sản phẩm điện tử tiêu dùng ngày càng khó mua và đắt hơn. Cả hai nhà sản xuất này đều đang hợp tác chặt chẽ với Qualcomm và MediaTek.

Kết quả là, khi chi phí chip tăng lên khoảng 30% và nguồn cung thiếu hụt, việc tăng giá của smartphone có thể là điều không thể tránh khỏi. Nhiều khả năng các nhà sản xuất smartphone lớn sẽ tiến hành điều chỉnh giá vào tháng 6 năm nay, vì vậy hầu hết smartphone ra mắt trong nửa cuối năm nay sẽ có giá cao hơn so với các sản phẩm tương tự ra mắt một năm trước.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-xau-cho-nguoi-cho-mua-smartphone-vao-cuoi-nam-nay-50202184145814938.htmNguồn: http://danviet.vn/tin-xau-cho-nguoi-cho-mua-smartphone-vao-cuoi-nam-nay-50202184145814938.htm

Apple đang nghiên cứu đưa công nghệ chưa từng có vào iPhone

Hồ sơ đăng ký bằng sáng chế gần đây của Apple cho thấy công ty đang phát triển một hệ thống khá mới mẻ.

%d bloggers like this: