TÌM HIỂU VỀ HAI CHUẨN BOOT TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS

TÌM HIỂU VỀ HAI CHUẨN BOOT TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS

TÌM HIỂU VỀ HAI CHUẨN BOOT TRÊN MÁY TÍNH WINDOWS

Lưu ý: Tại sao lại phải tìm hiểu 2 chuẩn này trước khi ta cài windows ?

Bởi vì nếu không hiểu bản chất của hai chuẩn này, khi tiến hành cài các bạn sẽ không biết mình đang boot vào chế độ boot nào để cài win, và thế là sau khi cài các bạn không boot vào được windows như ý muốn mà có thể máy sẽ báo không có phân vùng boot hoặc những lỗi khác rất phiền phức. Vì vậy hãy đọc kỹ bài này để hiểu rõ hơn về bản chất của hai chuẩn boot này nhé!

LEGACY là gì ?

LEGACY BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống, ra đời vào năm 1975, là một phần mềm được lưu trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và về cơ bản nó là một tập hợp các hướng dẫn chạy các thiết bị để khởi động hệ điều hành máy tính.

Khi bạn bật máy tính, các hoạt động của LEGACY được bắt đầu, nó giúp kiểm tra lỗi của bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý trên máy tính của bạn:

  • Nó kiểm tra RAM bằng cách kiểm tra từng ngăn để xem tất cả có hoạt động bình thường hay không.
  • Sau khi kiểm tra bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý, nó sẽ kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.
  • Tuỳ chọn khởi động được kiểm tra theo thứ tự cấu hình trong LEGACY BIOS: Khởi động CD-ROM, Đĩa cứng, LAN…

Đây không phải là tất cả các chức năng của LEGACY, nó còn kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính. Tuy nhiên, tốc độ khởi động LEGACY BIOS không cao và không hổ trợ ổ cứng chuẩn GPT. Khi ta gắng ổ cứng trên 2TB thì ổ cứng đó sẽ không được phân vùng 100% dung lượng nếu phân vùng đó định dạng là MBR

UEFI là gì ?

UEFI là từ viết tắt của Unifiel Extensibale Firmware Interface, là một phần mềm mở rộng hợp nhất dùng để kết nối phần mềm máy tính với hệ điều hành của nó. Được Intel phát triển nhằm cải thiện các hạn chế của LEGACY BIOS và tất nhiên nó sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều.

Chuẩn UEFI là sự thay thế tiên tiến hơn cho LEGACY và nó mang lại cho nó một loạt các chức năng hiện đại để đưa máy tính lên một tầm cao mới trong vài thập kỷ sau đó.

Giống như LEGACY, UEFI được cài đặt và là chương trình đầu tiên chạy khi máy tính được bật. Nó sẽ kiểm tra những thành phần, thiết bị phần cứng, kích hoạt các thành phần và đưa chúng vào hoạt động cùng hệ điều hành.

Đặc tính mới này của nó đã chỉ ra một số hạn chế của LEGACY BIOS, bao gồm các hạn chế về phạm vi phân vùng đĩa cứng và khoảng thời gian LEGACY mất để thực hiện nhiệm vụ của nó. Trong khi LEGACY chỉ cho phân vùng 4 phân vùng Primary, thì UEFI lại cho phân vùng primary lên đến 128 phân vùng, hỗ trợ ổ cứng có dung lượng cao hơn 2TB.

Ngoài ra, UEFI có thể lập trình được, các nhà phát triển các đã bổ sung các ứng dụng và trình điều khiển, cho phép UEFI hoạt động như một hệ điều hành nhẹ.

Nói tóm gọn lại chuẩn legacy là chuẩn cũ hơn lâu đời hơn chuẩn UEFI và hầu hết các máy tính đời mới hiện nay đều hỗ trợ chuẩn UEFI. Có một số cách nhận diện laptop hay PC có hỗ trợ chuẩn UEFI hay không các bạn nên tham khảo để xử lý đúng khi cài win nhé.

Cách số 1:

Trên giao diện windows 10, các bạn bấm tổ hợp phím :

Start (nút biểu tượng windows) + Q

Sau đó gõ chữ : System Information thì sẽ ra giao diện như ảnh dưới

Sau khi nấp vào System information sẽ ra giao diện như ảnh:

Các bạn nhìn kỹ dòng chữ BIOS Mode: nếu là mode UEFI thì máy bạn chắc chắn có hỗ trợ UEFI

Cách số 2:

Đối với những máy laptop hoặc PC đời chip từ Intel thứ 4 trở đi máy sẽ có hỗ trợ UEFI

 

 

 

 

 

 

 

%d bloggers like this: