Sốc: Xiaomi vào Danh sách đen của Mỹ, liệu có như Huawei?

Sốc: Xiaomi vào Danh sách đen của Mỹ, liệu có như Huawei?
Thứ Sáu, ngày 15/01/2021 16:30 PM (GMT+7)

Báo cáo từ Reuters cho biết chính quyền tổng thống Trump tại Mỹ đã thêm 9 công ty Trung Quốc vào Danh sách đen mới nhất.

Trong số 9 công ty mới bị thêm vào, đánh chú ý nhất là sự xuất hiện của hãng smartphone Xiaomi. Nói rõ hơn, đây không phải là danh sách mà Trump đã thêm tên Huawei vào năm 2019. Danh sách này liên quan đến các công ty được cho là có quan hệ trực tiếp với chính phủ Trung Quốc và cấm các công ty có trụ sở tại Mỹ làm việc với họ. Danh sách này có liên quan cụ thể đến quân đội Trung Quốc. Rõ ràng, chính quyền Trump cho rằng mối quan hệ của Xiaomi với quân đội đủ chặt chẽ để gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với Mỹ.

Sốc: Xiaomi vào Danh sách đen của Mỹ, liệu có như Huawei? - 1

Sốc: Xiaomi vào Danh sách đen của Mỹ, liệu có như Huawei? - 2

Danh sách đen này đã tồn tại từ năm 1999. Tuy nhiên, nó không được chú ý cho đến khi ông Trump ban hành lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào các công ty trong Danh sách đen. Với việc tên của Xiaomi được thêm vào danh sách đen, mọi thứ trở nên khó khăn.

Nếu lo ngại rằng tin tức này sẽ làm suy yếu hoạt động kinh doanh của Xiaomi như đã thấy với Huawei thì điều đó có khả năng không xảy ra. Sự hiện diện của Xiaomi trong Danh sách đen này chỉ đơn giản là ngăn cản các nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ đầu tư vào Xiaomi. Nó sẽ không ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của Xiaomi và sẽ không ngăn cản các công ty có trụ sở tại Mỹ bán thiết bị và vật liệu cho Xiaomi.

Tuy nhiên, nó sẽ khiến cổ phiếu của Xiaomi giảm xuống. Nó cũng sẽ khiến công ty này mất nhiều vốn thanh khoản, vì các nhà đầu tư Mỹ sẽ cần bán cổ phiếu của họ tại Xiaomi vào ngày 11/11/2021. Chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu những thay đổi này có gây tê liệt cho Xiaomi hay không. Dù bằng cách nào, nó chắc chắn sẽ không tốt cho công ty Mỹ.

Sốc: Xiaomi vào Danh sách đen của Mỹ, liệu có như Huawei? - 3

Ông Donald Trump sẽ chỉ là Tổng thống Mỹ trong vài ngày nữa. Tuy nhiên, có khả năng ông ấy có thể sử dụng những ngày tại vị cuối cùng của mình để thực hiện nhiều thay đổi sâu rộng nhất có thể, chẳng hạn như hành động mới nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/soc-xiaomi-vao-danh-sach-den-cua-my-lieu-co-nhu-huawei-50202115116283961.htmNguồn: http://danviet.vn/soc-xiaomi-vao-danh-sach-den-cua-my-lieu-co-nhu-huawei-50202115116283961.htm

Cuộc đụng độ giữa dòng Galaxy S21 và iPhone 12: Khác biệt sao?

Loạt Galaxy S21 đại diện cho các chiến lược hơi khác cho các thiết bị của Samsung và liệu sự thay đổi có giúp nó chiến…

%d bloggers like this: