Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào?

Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào?

Chủ yếu thì người ta chỉ cần biết nó là cái quạt và đèn đóm nó ra làm sao, vậy thôi. Thường thì chỉ có mấy ông dân kỹ thuật mới rành. Chính vì thế khi tìm mua quạt anh em mới hay thắc mắc là vì sao cùng là quạt mà có cái 100K, có cái lên đến cả triệu bạc.

Sau đây là giải thích của mình về việc quạt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào, hy vọng sẽ giúp ích được cho mấy anh em chuẩn bị đi mua quạt về gắn PC.

Quạt xịn thì nó “mịn” hơn

Điểm đáng tiền đầu tiên của đồ đắt tiền so với hàng bình dân là anh em sẽ thấy nó được gia công tốt hơn. Một cái quạt 100K thì cánh quạt sẽ gia công lởm chởm va via một chút, khung quạt có thể làm bằng nhựa cùi bắp nhưng cái quạt 500K, 1 củ thì không. Cánh quạt sẽ có độ trong, độ đục đều hơn, khung quạt thì sờ vào cứ như sờ vào vỏ của của mấy con chuột tầm trung vậy. Các mối ép nhựa cũng sẽ mịn hơn.

Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào? - Ảnh 1.

Nói chung cùng là quạt nhưng cái quạt đắt tiền khi anh em cầm vào sẽ thấy nó khác biệt so với quạt bình dân. Càng bỏ nhiều tiền ra cho cái quạt thì anh em càng có quyền đòi hỏi nó được hoàn thiện chất lượng hơn. Độ hoàn thiện bên ngoài không giúp quạt mạnh hơn đâu nhưng được cái là anh em cầm vào nó sướng, nhìn vào nó cũng bắt mắt hơn. Đối với mấy anh em nào xài PC 5 chục hay cả trăm củ sang chảnh thì chỉ cần gắn dàn quạt 100K/ cái vào là nó phèn xuống ngay, đây là lúc mà anh em bắt buộc phải chi vài củ ra để mua quạt nếu không muốn mấy cây quạt xúc phạm mắt mình.

Quạt xịn thì LED nó đẹp hơn

Hồi nãy là mới nói đến độ hoàn thiện thôi. Giờ mới đến phần mà nhiều anh em quan tâm nhất đây. Cùng là quạt có LED nhưng quạt RGB xịn nó luôn khác biệt so với đồ bình dân. Đối với mấy cây quạt có giá dễ chịu nhất thì thường chúng sẽ có LED cố định một màu luôn, không chỉnh được. Đắt hơn một chút thì anh em có thể chính được một số hiệu ứng RGB có sẵn trong cái HUB quạt. Còn đối với hàng xịn khoảng vài trăm nghìn một cái thì anh em sẽ có thể Sync LED với dàn PC bằng phần mềm của các hãng lớn như Asus Aura Sync, MSI Mystic Light, Gigabyte RGB Fusion, Corsair iCUE,… các kiểu con đà điểu.

Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào? - Ảnh 2.

Cái đó là hiệu ứng LED thôi, còn độ hoàn thiện của dàn LED nữa. Mấy cây quạt càng đắt tiền sẽ được nhà sản xuất tính toán thiết kế càng kỹ lưỡng dàn LED để cho hiệu ứng ánh sáng đẹp hơn. Chúng sẽ tản sáng đều hơn, chuyển sáng mượt hơn, mật độ LED dày hơn, bóng LED sáng hơn… Mấy cây quạt cao cấp của Corsair, NZXT, Thermaltake… sẽ luôn sáng đẹp hơn mấy cây quạt phổ thông, cho dù là dàn LED có cùng tính năng lý thuyết đi chăng nữa.

Quạt xịn nó êm hơn và bền hơn

Quạt quay êm hay không chủ yếu là do 2 thứ: trục và cánh quạt. Nói về phần cánh quạt trước đi. Cánh quạt càng xịn sẽ càng có thiết kế khí động học tối ưu hơn, các lá cánh quạt sẽ ít rít hơn khi lướt trong không khí, từ đó êm hơn.

Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào? - Ảnh 3.

Về phần trục thì cũng có nhiều chuyện để nói lắm, một cái trục xịn không chỉ làm quạt êm hơn mà còn quyết định độ bền của nó nữa. Đối với mấy cây quạt tầm thấp nhất thì chúng chỉ dùng loại trục có bạc lót để tiết kiệm chi phí thôi, theo thời gian thì bạc lót sẽ dãn và bị mài mòn, rơ và rung lắc tạo tiếng ồn, đến một mức độ nào đó thì nó sẽ rít rồi hỏng luôn. Đối với mấy loại cao cấp hơn thì khác. Ví dụ quạt một số dòng quạt cao cấp dùng trục đệm dầu, siêu êm luôn SSO của Noctua thì sẽ tự đưa dầu đi khắp trục và có nam châm để ổn định trục, Corsair thì có công nghệ trục đệm từ, gần như không ma sát luôn. Nói chung là quạt càng cao cấp thì người ta sẽ càng mang nhiều công nghệ vào cái trục của nó, giúp nó ít rung lắc hơn, ít ồn ào và cũng bền hơn.

Quạt tản nhiệt xịn thì nó hơn quạt bình dân chỗ nào? - Ảnh 4.

Ngoài ra thì các dòng quạt cao cấp đều là quạt 4 pin, có công nghệ kiểm soát vòng tua PWM, cho phép điều chỉnh số vòng tua của quạt tùy theo nhiệt độ máy tính. Khi anh em lướt web nhẹ nhàng thì quạt sẽ quay nhẹ, chơi game hay render nặng thì quạt sẽ quay mạnh. Từ đó sẽ giảm được tiếng ồn của quạt khi không cần thiết. Đồng thời nó cũng sẽ tối ưu hóa được tuổi thọ của quạt, cũng giống như một chiếc xe chạy lúc nhanh lúc chậm thì sẽ luôn bền hơn một chiếc lúc nào cũng vặn hết ga vậy.

Quạt xịn nó mạnh hơn

Cái này thì không nói chắc anh em cũng biết rồi. Quạt càng cao cấp sẽ có động cơ mạnh hơn và tiết kiệm điện hơn (hiệu suất cao hơn). Các lá cánh quạt có thiết kế khí động học tốt hơn cũng sẽ cho sẽ cho lưu lượng khí và áp suất tốt hơn trên cùng một số vòng tua. Đối với mấy cái quạt lưu thông khí thì cũng không cần quá mạnh đâu, có gió là được. Nhưng quạt thổi rad cho tản nước, thổi heatsink cho tản khí thì phải càng mạnh càng tốt, quạt mạnh bao nhiêu thì phần cứng của anh em sẽ mát bấy nhiêu. Thật ra mấy cây quạt xịn cũng không mạnh hơn quạt bình dân quá nhiều đâu, nhưng mạnh hơn vẫn là mạnh hơn.

Về cơ bản thì dù là quạt xịn hay quạt bình dân thì nó vẫn là quạt. Quạt xịn có thể không làm cho PC của anh em quá nhiều so với quạt bình dân nhưng nó sẽ có những thứ mà quạt bình dân không có, làm được mấy thứ mà quạt bình dân không thể. Việc chọn quạt nào thì tùy anh em, muốn thực dụng thì mua quạt vừa tiền thôi, vừa mát vừa đủ đẹp. Còn nếu anh em có thể chi nhiều hơn thì cứ quạt xịn mà táng, lý do thì như mình nói nãy giờ, càng bỏ nhiều tiền cho mấy cái quạt thì anh em càng được quyền đòi hỏi nhiều hơn.

Theo Pháp luật và bạn đọc Copy link

Link bài gốcLấy link

%d bloggers like this: