Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng
Thứ Sáu, ngày 19/02/2021 08:00 AM (GMT+7)

Dưới đây là những hướng dẫn nhanh để chọn TV phù hợp với mong đợi và ngân sách của người tiêu dùng.

Sự kiện: Tivi Samsung

Hiện tại, có rất nhiều loại TV độ phân giải cao (HD), 4K Ultra HD và thậm chí là 8K trong các cửa hàng, từ màn hình lớn giá rẻ đến màn hình cao cấp. Các công nghệ và tính năng của chúng thật tuyệt vời nhưng để chọn ra dòng TV phù hợp là điều khá khó khăn.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 1

Hướng dẫn mua TV nhanh:

● Không mua TV có độ phân giải dưới 4K. Tránh các bộ full HD hoặc 1080p.

● Có thể bỏ qua TV 8K. TV 8K siêu đắt và chưa có phim và chương trình 8K.

● TV 4K 55 inch có giá khoảng 12 triệu đồng. Và phiên bản 65 inch sẽ có giá khoảng 23 triệu đồng. Những dòng TV có hình ảnh, loa và tính năng tốt hơn sẽ có giá cao hơn.

● Nên tìm kiếm tốc độ làm mới 60 Hz hoặc 120 Hz. Tốc độ làm mới cao hơn mang đến chuyển động mượt mà hơn, từ phim và chương trình đến thể thao trực tiếp và chơi game.

● Nên có khả năng tương thích với HDR: mang lại màu sắc trung thực hơn và độ tương phản tốt hơn.

● TV OLED trông đẹp hơn nhiều so với màn hình LCD

● Lên kế hoạch mua một chiếc soundbar. Loa TV ngày nay kém hơn vì màn hình mỏng hơn.

Kích thước màn hình

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 2

Cho dù đang tìm kiếm một chiếc TV cơ bản hay hiệu suất cao, yếu tố lớn nhất trong quyết định có lẽ sẽ là kích thước màn hình. Hãy cân nhắc xem có bao nhiêu người trong gia đình thường xem cùng một lúc và nơi đặt chiếc TV mới của mình. Sau đó, chọn kích thước màn hình lớn nhất sẽ vừa vặn với không gian đó và ngân sách. Kích thước lý tưởng là từ 55 – 65 inch.

Độ phân giải màn hình: 8K, 4K hay HD?

Độ phân giải mô tả số lượng pixel tạo nên hình ảnh trên màn hình, được mô tả theo hàng ngang và cột dọc. Nhiều pixel hơn sẽ mang tới những hình ảnh sắc nét hơn và chi tiết tốt hơn, vì vậy độ phân giải cao hơn sẽ tốt hơn.

Trong nhiều năm, độ phân giải 1920 x 1080, còn được gọi là full HD đã là tiêu chuẩn và vẫn là độ phân giải phổ biến nhất trong các TV trên toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà sản xuất TV đang nhanh chóng chuyển sang các bộ Ultra HD (còn gọi là 4K). Các mẫu TV 4K này có số lượng pixel gấp bốn lần so với màn hình HDTV hiện tại.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 3

Lợi ích lớn nhất của TV 4K là các vật thể nhỏ trên màn hình hiển thị chi tiết hơn, bao gồm cả văn bản sắc nét hơn.

Cuối cùng, sẽ có những chiếc TV 8K giá phải chăng trên thị trường vào năm 2021. Những chiếc TV này hiển thị gấp bốn lần độ phân giải được thấy trên bộ 4K, mang lại một bước tiến lớn về chất lượng hình ảnh, nhưng việc tìm kiếm nội dung để tận dụng tối đa độ phân giải cao hơn đó là cực kỳ hạn chế.

Tốc độ làm mới: Nhanh hơn sẽ tốt hơn

Tốc độ làm mới, được đo bằng Hertz (Hz) mô tả số lần một hình ảnh được làm mới trên màn hình trong một giây. Tốc độ làm mới tiêu chuẩn là 60 lần mỗi giây – 60 Hz. Tuy nhiên, trong các cảnh có vật thể chuyển động nhanh, tốc độ làm mới 60 Hz có thể làm cho mọi thứ trông mờ, đặc biệt là trên HDTV LCD.

Một số dòng TV mới được hỗ trợ Tốc độ khung hình cao (HFR), có nghĩa là chúng có cả tốc độ làm mới cao hơn và hỗ trợ thêm cho nội dung có tốc độ khung hình cao hơn 60 Hz. Với nội dung HFR được thiết lập để đến từ cả phim và băng truyền trực tiếp, HFR sẽ đặc biệt tốt cho các môn thể thao trực tiếp.

HDMI và các cổng kết nối

Hãy chú ý đến số lượng đầu vào HDMI của chiếc TV. Các nhà sản xuất đang tìm cách cắt giảm chi phí có thể cung cấp ít đầu cắm HDMI hơn ở mặt sau. Các cổng này có thể được sử dụng cho việc thêm dàn âm thanh sound bar, Roku hoặc Chromecast và bảng điều khiển trò chơi.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 4

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 5

Nếu quyết định mua một chiếc TV 4K Ultra HD, hãy đảm bảo có cổng hỗ trợ HDMI 2.0 để chứa các nguồn Ultra HD trong tương lai. Nhiều TV trên thị trường chỉ có một cổng hỗ trợ chương trình chống sao chép 4K được gọi là HDCP 2.2 (bảo vệ nội dung kỹ thuật số băng thông cao). Nếu có thể, hãy tìm những chiếc TV có ít nhất bốn cổng HDMI và chọn định dạng HDMI 2.1 mới hơn.

Smart TV

Ngày càng có nhiều bộ sản phẩm đi kèm với Wi-Fi tích hợp để kết nối các dịch vụ dựa trên Internet như Netflix để phát video trực tuyến hoặc chạy các ứng dụng để xem các chương trình đặc biệt hoặc thậm chí cả Facebook. Các mô hình mới nhất thậm chí có thể tìm kiếm nội dung trên các dịch vụ phát trực tuyến và chương trình trực tiếp trên cáp và vệ tinh.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 6

Các ứng dụng truyền phát trực tuyến có sẵn trên TV thông minh cũng là một trong những cách tốt nhất để tìm và thưởng thức nội dung 4K và HDR. Nhưng không phải tất cả các Smart TV đều được tạo ra như nhau. Nhiều thương hiệu giá rẻ sẽ cung cấp chức năng TV thông minh mà không nêu tên nền tảng thực tế. Trong những trường hợp này, các nền tảng thông minh không có thương hiệu thường gặp phải tình trạng lựa chọn ứng dụng bị hạn chế nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hiệu suất và có lỗ hổng bảo mật.

Tỷ lệ tương phản: Những con số không đáng tin cậy

Tỷ lệ tương phản mô tả phạm vi mức độ sáng mà một TV có thể hiển thị. Tỷ lệ tương phản tốt hơn hiển thị bóng và màu sắc tinh tế hơn, do đó chi tiết tốt hơn. Tuy nhiên, cách các nhà sản xuất đo lường các tỷ lệ này rất khác nhau, bị thổi phồng và không chính xác.

Những chiếc TV tốt nhất sẽ có mức độ màu đen đậm, sâu trong khi những màn hình rẻ tiền hơn phát sáng với màu xám đậm, ngay cả khi chúng phải hiển thị màu đen – vấn đề phổ biến trên các TV LCD giá rẻ hơn.

Âm thanh: Nên bổ sung thêm dàn âm thanh soundbar

Ngay cả những chiếc TV HD tốt nhất, đắt tiền nhất cũng có dấu ấn của Achilles: âm thanh kém. Đó là hệ quả của thiết kế mỏng manh – không đủ chỗ cho các loa lớn tạo ra âm thanh phong phú và đầy đủ. Vì vậy, người dùng có ba lựa chọn: Sử dụng tai nghe, mua một hệ thống âm thanh vòm hoặc mua một soundbar.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 7

Soundbars phổ biến vì với giá dưới 10 triệu, chúng có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm điện ảnh và dễ cài đặt. Các thanh soundbar tốt nhất đủ mỏng để đặt vừa dưới giá đỡ TV mà không cản phần dưới của hình ảnh. Hầu hết cũng có thể gắn dưới TV treo tường. Một số TV và soundbar cũng hỗ trợ Dolby Atmos, một tiêu chuẩn âm thanh mới hơn từ Dolby bao gồm âm thanh trên cao để có trải nghiệm nghe đầy đủ hơn.

Bảo hành mở rộng: Tiết kiệm tiền

Một trong những yếu tố tạo ra doanh thu lớn nhất cho các siêu thị điện máy lớn là chế độ bảo hành mở rộng. Tại sao? Bởi vì chúng hiếm khi cần thiết, đặc biệt là đối với một bộ LCD màn hình phẳng. Hầu hết các thành phần trong HDTV đều có khả năng phục hồi đáng kể; ngay cả các đèn LED được sử dụng để chiếu sáng bức tranh cũng hầu như chống va đập.

Hướng dẫn chọn TV thông thái nhất cho người tiêu dùng - 8

Vì vậy, hãy dùng thử ngay hoặc ít nhất là trong vòng 30 ngày đầu tiên sở hữu – một khoảng thời gian thường được quy định trong chính sách đổi trả hàng thông thường. Ngoài ra, hầu hết các nhà sản xuất cung cấp bảo hành một năm nên người dùng không cần gia hạn thêm bảo hành, tránh lãng phí.

Nguồn: http://danviet.vn/huong-dan-chon-tv-thong-thai-nhat-cho-nguoi-tieu-dung-5020211927595118.htmNguồn: http://danviet.vn/huong-dan-chon-tv-thong-thai-nhat-cho-nguoi-tieu-dung-5020211927595118.htm

TV giảm giá mạnh ngày cận Tết: Mua sao cho đúng nhu cầu, phù hợp không gian?

Nếu chỉ quan tâm tới giá giảm mà bỏ qua các chi tiết khác về công nghệ, kích thước,… thì người dùng có thể sẽ hồi…

%d bloggers like this: