Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”?

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”?

Từ ngày 23/7, cả nước đã thêm nhiều trường hợp mắc COVID-19. Để duy trì hoạt động và đảm bảo an toàn của nhân viên, nhiều doanh nghiệp đã cân nhắc lại phương án cho nhân viên làm việc tại nhà.

Trên thực tế, không chỉ để đối phó với những trường hợp khẩn cấp như vậy, theo báo cáo năm 2018 từ Hoa Kỳ, 70% nhân viên đã có kinh nghiệm làm việc từ xa. Rõ ràng là các doanh nghiệp đã có nhu cầu cấp bách làm việc và phối hợp từ xa.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”? - Ảnh 1.

Hiện nay, thông qua các dịch vụ đám mây và các ứng dụng nhắn tin tức thời, hầu hết các công ty đều có khả năng giao tiếp từ xa, nhưng làm thế nào để duy trì năng suất lâu dài? Khi nhiều người làm việc từ xa và quy mô ngày càng tăng, kiến ​​trúc và cấu hình của file server sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhất, vì cái đó chi phối việc quản lý dữ liệu của doanh nghiệp.

Điều đáng chú ý là việc trao đổi dữ liệu thường được các doanh nghiệp coi là dịch vụ cần được giám sát nhất. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phần mềm có thể giúp doanh nghiệp quản lý và chia sẻ dữ liệu, an toàn thông tin vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ như dịch vụ đám mây công cộng rất là tiện lợi, nhưng không thể đảm bảo quyền riêng tư của công ty. Có thể xảy ra sự cố rò rỉ dữ liệu nội bộ. Do đó, các doanh nghiệp nên thiết lập kiến ​​trúc file server của riêng mình hoặc áp dụng giải pháp giao thoa, kết hợp giữa server riêng và đám mây công cộng, lưu trữ dữ liệu cơ mật trong hệ thống riêng và tải dữ liệu thứ yếu lên đám mây công cộng để giảm nguy cơ rò rỉ tập tin bí mật.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”? - Ảnh 2.

Đối với file server truyền thống sử dụng giao thức Windows SMB, giới hạn truy cập từ xa luôn là trở ngại. Các doanh nghiệp không thể đối phó với xu hướng làm việc từ xa, vì không có khả năng đồng bộ hóa và chia sẻ tệp giữa nhiều văn phòng. Mặt khác, các mô hình SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service) trên đám mây đáp ứng các thách thức này thường gặp phải các vấn đề khác, bao gồm chi phí quá cao, rò rỉ dữ liệu, vân vân.

Ngoài ra, những năm gần đây có nhiều sự cố nhiễm ransomware (mã độc tống tiền). Cái đó làm hại dữ liệu của nạn nhân và hạn chế quyền truy cập thiết bị thông qua các giao thức Windows SMB. Nhiều cơ quan chính phủ và các công ty hệ thống CNTT trên toàn thế giới đã bị phá vỡ. Do đó, giải pháp linh hoạt và năng động như NAS (viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng.) sẽ mang lại ích lợi cho các doanh nghiệp.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”? - Ảnh 3.

Giải pháp lý tưởng phải cho phép nhân viên tự xử lý dữ liệu một cách an toàn và tiện lợi, bao gồm khôi phục các tệp bị mất, các tệp được đồng bộ hóa giữa khắp nơi trên thế giới và truy cập dữ liệu mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị. Bằng cách đó, doanh nghiệp có thể đảm bảo an toàn thông tin và không cần phải phụ thuộc nhiều vào nhân viên IT.

Trong trường hợp này, một thiết bị lưu trữ mạng (NAS) có thể là giải pháp cho các doanh nghiệp đang vật lộn với các vấn đề làm việc từ xa. Giải pháp như NAS Synology cung cấp công cụ tích hợp sẵn để giúp nhân viên của doanh nghiệp làm việc nhóm hiệu quả. Nhân viên có thể chỉnh sửa tập tin cùng lúc và nhắn tin cho nhau tức thời. Ngoài ra, giải pháp đó kết hợp ưu điểm của Windows file server và Google Drive, cho phép truy xuất các tập tin qua ánh xạ ổ đĩa mạng (map network drive), máy tính đầu cuối đã được đồng bộ, cổng thông tin điện tử (web portal) hoặc ứng dụng di động mà không gặp rắc rối khi cài đặt dịch vụ VPN.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên lưu ý gì khi cân nhắc phương án “làm việc tại nhà”? - Ảnh 4.

Cuối cùng, điều có thể gây ngạc nhiên là chi phí. Nếu sử dụng Windows file server hoặc đám mây công cộng, sẽ phải mua Client Access Licenses (CAL), hoặc tốn phí bản quyền và phí duy trì cho SaaS. Một điểm đáng kể đúng là khi triển khai các giải pháp như Synology hầu hết các tính năng được đề cập đều hoàn toàn miễn phí.

Chưa rõ ràng mùa dịch này bao giờ mới hết hoàn toàn. Để tiếp tục hoạt động và phòng chống COVID-19, doanh nghiệp nên ưu tiên cung cấp cho nhân viên của mình một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và ổn định để không chỉ đảm bảo hiệu suất công việc mà còn bảo vệ an toàn cho nhân viên và gia đình họ.

Theo Pháp luật và bạn đọc Copy link

Link bài gốcLấy link

%d bloggers like this: