Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại

Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại
Thứ Năm, ngày 26/11/2020 06:00 AM (GMT+7)

Đây là một vấn đề gây tranh cãi, vì nó dường như không liên quan nhiều đến màn hình N97, và nó thậm chí không phải do phần mềm Symbian vụng về gây ra.

Chủ yếu là do tâm lý của Nokia vào thời điểm đó, đây là vấn đề thực sự. N97 được ra mắt vào giữa năm 2009. Bộ xử lý lõi đơn của nó có tốc độ 434 MHz và chỉ có RAM 128 MB. Sau khi tải hệ điều hành, chỉ còn khoảng 50 MB dung lượng trống.

Đây thực ra không phải là yếu tố then chốt, các thông số này giống với iPhone đời đầu. Ngoài ra, N97 còn cạnh tranh với iPhone 3GS đi kèm chip 600 MHz và RAM 256 MB. Trên thực tế, bộ vi xử lý điện thoại di động vào thời điểm đó rất yếu và iOS đã không học được cách đa nhiệm cho đến nhiều năm sau đó.

Dưới đây là ba lý do được cho là xuất phát cho sự thất bại của Nokia N97.

1. Hỗ trợ ứng dụng kém

Hệ thống Symbian đã hỗ trợ đa nhiệm thực sự trong nhiều năm nhưng nó chạy một ứng dụng tương đối đơn giản, có thể dễ dàng thích ứng với các tài nguyên hạn chế có sẵn. Vấn đề là sau khi Apple và Google mở cửa các cửa hàng ứng dụng của họ, các nhà phát triển đã nhanh chóng chuyển sang tạo ứng dụng và trò chơi cấp máy tính để bàn cho điện thoại, trong khi N97 không thể xử lý các ứng dụng như vậy.

Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại - 1

Ngoài phần cứng kém hiệu quả của N97, việc không thiết lập được kho ứng dụng cạnh tranh có thể là một vấn đề lớn hơn. Vào tháng 6/2009, Ovi Store của Nokia có “tới 525 ứng dụng”. Để so sánh, Apple đã đưa ra một thông cáo báo chí vào tháng 11/2009, tuyên bố rằng App Store của họ có thể tải xuống 100.000 ứng dụng. Vào cùng thời điểm đó, Android App Store có khoảng 11.000 ứng dụng.

2. Thiết kế trượt ra kém, bàn phím hẹp

Nokia N97 có thiết kế trượt ra với bàn phím QWERTY ba dòng hiển thị bên dưới màn hình. Đó là một lợi thế vào thời điểm đó, nhưng nó chỉ là một biểu hiện khác của những ý tưởng lỗi thời từ Nokia. Với sự cải tiến của các phương thức nhập liệu, bàn phím màn hình cảm ứng đã trở nên chính xác hơn và sớm bị lu mờ bởi bàn phím vật lý.

Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại - 2

Màn hình cảm ứng thậm chí còn phá kỷ lục về tốc độ đánh máy. Năm ngoái, BBC báo cáo rằng tốc độ đánh máy trung bình của smartphone là 38 từ/phút, trong khi tốc độ gõ trung bình của bàn phím PC kích thước đầy đủ là 52 từ/phút. Bàn phím hẹp trên N97 không bao giờ có thể đạt được tốc độ này, và màn hình cảm ứng là tương lai.

3. Vấn đề chất lượng

Nhìn bề ngoài, Nokia N97 dường như chiếm thế thượng phong. Nó đi kèm với bộ nhớ trong 32 GB và khe cắm thẻ microSD. Nó cũng được tích hợp loa stereo, jack cắm tai nghe 3.5 mm và thậm chí cả FM radio để người dùng có thể thưởng thức đa phương tiện mọi lúc, mọi nơi. Dung lượng lưu trữ tối đa của iPhone trong cùng thời kỳ là 16 GB, giống như Galaxy S ban đầu ra mắt vào năm sau. Nokia cũng trang bị cho điện thoại của mình một camera 5 MP với ống kính Carl Zeiss và hỗ trợ quay video 480p với tốc độ 30 khung hình/giây. Chất lượng hình ảnh của ảnh và video cũng rất tốt, tốt hơn nhiều so với ống kính 3 MP trên iPhone 3GS.

Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại - 3

Ba lý do hàng đầu khiến “kẻ tiêu diệt” iPhone của Nokia thất bại - 4

Chính vì phần cứng tuyệt đẹp này mà doanh số Nokia N97 đạt 2 triệu chiếc trong ba tháng đầu tiên. Tuy nhiên, những vấn đề về chất lượng trong quá trình phát triển phần mềm và phần cứng đã khiến người tiêu dùng thất vọng.

Nguồn: http://danviet.vn/ba-ly-do-hang-dau-khien-ke-tieu-diet-iphone-cua-nokia-that-bai-502020261155916…Nguồn: http://danviet.vn/ba-ly-do-hang-dau-khien-ke-tieu-diet-iphone-cua-nokia-that-bai-50202026115591688.htm

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại Nokia từng được ví là “kẻ tiêu diệt iPhone”

Đó là chiếc smartphone hỗ trợ 3G dựa trên nền tảng Symbian 9.4 S60 ra mắt vào cuối năm 2008.

%d bloggers like this: