5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào?

5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào?
Thứ Bảy, ngày 11/07/2020 12:22 PM (GMT+7)

Bất kể đại dịch có hoành hành cỡ nào, mạng 5G vẫn sẽ phát triển theo quy luật bình thường.

Có lẽ không ít người đã nghe nói về 5G. Nhiều quốc gia đã cung cấp kết nối 5G và hầu hết smartphone cao cấp cũng đã tích hợp khả năng này. 5G cũng đã có trong các tin tức do các thuyết âm mưu xung quanh, dẫn đến phá hoại ở một số quốc gia.

5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - 1

Nói tóm lại, 5G là tiêu chuẩn công nghệ thế hệ tiếp theo dành cho mạng di động, đi sau 4G và 3G. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, nó mang đến những cải thiện trên công nghệ – cung cấp tốc độ truyền dữ liệu di động cao hơn và độ tin cậy tốt hơn. Việc tải xuống trò chơi hoặc xem trực tuyến phim trên điện thoại qua 5G sẽ nhanh hơn nhiều lần so với trên 4G.

Những nghi hoặc về 5G:

• Smartphone 4G có hỗ trợ 5G không?

• 4G có biến mất không? Có nên nâng cấp lên 5G ngay bây giờ không?

• Làm cách nào để biết điện thoại thông minh có hỗ trợ 5G?

• Chính xác thì lợi ích của 5G là gì?

• Lợi ích xã hội đến từ 5G là gì?

• 5G nguy hiểm hay an toàn? 5G hoạt động như thế nào?

• Những điện thoại 5G nào sẽ ra mắt tiếp theo?

1. Điện thoại thông minh 4G có hỗ trợ 5G không?

Đáng tiếc, smartphone không có 5G không thể hỗ trợ 5G thông qua bản cập nhật phần mềm. Thay vào đó, điện thoại thông minh 5G chỉ hỗ trợ 5G ở phần cứng. Chúng đi kèm với bộ xử lý sẵn sàng 5G và phần cứng kết nối chuyên dụng khác. Tuy nhiên, 4G vẫn tồn tại, vì vậy người dùng sẽ có thể sử dụng dữ liệu di động trên điện thoại 4G cũ hơn trong nhiều năm tới.

2. 4G có biến mất không? Có nên nâng cấp lên 5G ngay bây giờ không?

Công nghệ mạng di động 4G sẽ không bị loại bỏ sớm và có khả năng sẽ vẫn được sử dụng trong ít nhất một thập kỷ nữa. Ngay cả với công nghệ kết nối 3G, được giới thiệu cho điện thoại di động từ đầu những năm 2000 vẫn được phổ biến rộng rãi. Không cần vội vàng nâng cấp điện thoại thông minh và chuẩn dữ liệu di động lên 5G.

5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - 2

Trong thực tế, việc chờ đợi lâu hơn một chút có thể sẽ mang tới nhiều lợi ích hơn. Smartphone 5G vẫn có bán lẻ với giá cao hơn đáng kể so với 4G và bản thân công nghệ này vẫn còn rất mới, không được hỗ trợ tối ưu ở mỗi thành phố. Khi công nghệ trưởng thành, được tối ưu hóa và tính sẵn sàng của 5G tăng lên, giá điện thoại thông minh sẵn sàng 5G sẽ ngày càng thấp hơn.

3. Làm cách nào để biết điện thoại thông minh có hỗ trợ 5G hay không?

Sử dụng công cụ thông số kỹ thuật điện thoại để tìm kiếm điện thoại của bạn và trên trang trong mục “Di động”, bạn sẽ tìm thấy thông tin 5G nếu điện thoại hỗ trợ.

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại dự kiến ​​sẽ đi kèm với hỗ trợ 5G và thậm chí có thể có 5G trong tên gọi. Các mẫu iPhone hiện tại của Apple không hỗ trợ 5G nhưng dòng iPhone 12 sắp ra mắt sẽ hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng có thể tìm thấy thông tin về việc điện thoại thông minh đã sẵn sàng 5G trên hộp bán lẻ hay trang web của nhà sản xuất về thiết bị.

4. Chính xác thì lợi ích từ 5G là gì?

5G sẽ cho phép tốc độ tải xuống di động nhanh hơn nhiều và do đó độ trễ phát trực tuyến thấp hơn 4G. 5G sẽ đặc biệt hữu ích khi phát trực tuyến video và chơi game online “đỉnh” hơn. Ngay cả trí tuệ nhân tạo AI trên điện thoại cũng sẽ được hưởng lợi từ 5G.

5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - 3

Cloud sẽ tính toán trợ lý ảo hoặc một số ứng dụng nhất định cần thực hiện để phục vụ sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều và ở quy mô lớn hơn. Cũng có khả năng 5G sẽ giới thiệu trải nghiệm thực tế ảo (VR) mới và thực tế tăng cường (AR) nhờ tốc độ nhanh và độ trễ thấp.

5. Lợi ích xã hội từ 5G là gì?

Ngoài những lợi ích đã đề cập trước đó, 5G sẽ tác động tích cực đến hầu hết các khu vực công và tư nhân. Tất cả mọi thứ, từ cơ sở hạ tầng thành phố đến các đô thị riêng lẻ sẽ có tiềm năng hiệu quả hơn.

Ngay cả ngành y tế và chăm sóc sức khỏe nói chung cũng có thể được cải thiện rất nhiều bằng cách triển khai 5G trong các hoạt động phục hồi từ xa, các chương trình đào tạo, theo dõi sức khỏe bệnh nhân,… Mọi người sống, làm việc, giao tiếp và vui chơi như thế nào đều sẽ bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn công nghệ mạng di động 5G.

6. 5G có nguy hiểm hay an toàn? 5G hoạt động như thế nào?

Như với hầu hết các công nghệ mới, đã có những tin đồn và âm mưu về 5G, vì vậy thông tin cụ thể về mức độ an toàn 5G là vô cùng quan trọng. Cho đến thời điểm hiện tại, không có lý do gì để tin rằng bản thân mạng 5G sẽ nguy hiểm.

5G đang sử dụng dải tần số cao hơn các công nghệ di động trước đây như 4G và 3G để hoạt động nhưng phạm vi của các tần số đó sẽ vẫn nằm trong giới hạn của những gì được coi là an toàn.

5G sẽ “hô phong hoán vũ” ngành công nghiệp smartphone như thế nào? - 4

Trong những tháng gần đây, đã có rất nhiều lý thuyết âm mưu 5G kỳ quặc: các tháp di động 5G đã phát tán COVID-19 hoặc giết chim, thậm chí còn có giả thuyết cho rằng đại dịch toàn cầu đã được sử dụng như một vỏ bọc để xây dựng cơ sở hạ tầng 5G một cách bí mật – tất cả chúng hiện đã được gỡ bỏ. Có thể cho rằng lý thuyết âm mưu hợp lý duy nhất trong số đó là 5G có thể gây hại cho chim do sử dụng tần số cao, nhưng điều đó đã được chứng minh là vô lý.

Joe Kirschvink, nhà sinh lý học tại Viện Công nghệ California gần đây cho biết, phát xạ sóng Radio Radio trên 10 MHz từ ăng ten truyền vô tuyến (bao gồm cả tháp điện thoại di động) không gây hại cho chim. Phần lớn các trường hợp quan sát thấy chim chết hàng loạt có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên.

7. Những điện thoại 5G nào sẽ ra mắt tiếp theo?

Năm nay, sẽ có hàng loạt điện thoại thông minh 5G được ra mắt, ở cả phân khúc tầm trung, cận cao cấp và cao cấp. Hiện đã có bộ ba Galaxy S20 cao cấp, Galaxy A51/ A71 5G tầm trung,… sắp tới sẽ là dòng iPhone 12, Pixel 5,… Tuy nhiên, nhìn chung, smartphone 5G sẽ có giá bán cao hơn so với smartphone 4G nên cũng khó đến tay nhiều người dùng phổ thông.

Nguồn: http://danviet.vn/5g-se-ho-phong-hoan-vu-nganh-cong-nghiep-smartphone-nhu-the-nao-50202011712212…Nguồn: http://danviet.vn/5g-se-ho-phong-hoan-vu-nganh-cong-nghiep-smartphone-nhu-the-nao-50202011712212178.htm

Điểm nhanh những tin tức HOT nhất của Apple trong tuần

Tuần này, đã có một số tin tức liên quan đến sự khác biệt kích thước giữa một số mẫu iPhone 12 và nhiều thứ đáng…

%d bloggers like this: